ลำดับการใส่วัตถุดิบสำหรับเครื่องดื่มสมูทตี้ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพื่อเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุน

สมูทตี้ เครื่องดื่มคลายร้อนยอดนิยม เป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับสภาพอากาศที่แสนจะร้อนระอุของประเทศไทยอย่างมาก สามารถหาซื้อได้ทั่วไป หรือบางคนซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ไว้ปั่นรับประทานเองที่บ้านก็สะดวกมากเช่นกัน มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก แต่สมูทตี้ที่ดีนั้น ต้องมีเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียด และการที่จะทำให้ออกมามีเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม ละมุนเท่ากันได้นั้น การใส่วัตถุดิบลงไปปั่นในเครื่องปั่น ซึ่งจะทำการปั่นผสมก่อน-หลังก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่เนื้อสัมผัสไม่เสมอเท่ากัน สำหรับลำดับการใส่วัตถุดิบลงไปปั่น ก่อน-หลัง สามารถเรียงได้ ดังนี้

  1. ของเหลว ส่วนแรกให้ใส่ส่วนที่เป็นของเหลวลงไปก่อน ไม่ว่าจะเป็น นม ,น้ำผลไม้ หรือชา เพื่อให้ของเหลวถูกปั่นสร้างเป็นกระแสน้ำวนให้ง่ายต่อการปั่นวัตถุดิบด้านบนลงมาผสมรวมกันนั่นเอง
  2. สารเพิ่มความหวาน และส่วนที่เป็นผง ไม่ว่าจะเป็นน้ำผึ้ง ,น้ำเชื่อม ,ผงโกโก้ ,ผงโปรตีน ฯลฯ ให้ใส่ตามของเหลวลงไปปั่นเป็นลำดับสอง
  3. ผัก หรือของที่มีกากใยน้อย เช่น ผักคะน้า ,แตงกวา ,ขึ้นฉ่าย ฯลฯ เปิดเครื่องให้ทำงานก่อนสักครู่ แล้วค่อยใส่ผัก หรือของที่มีกากใยน้อยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ตามลงไป
  4. ของอ่อน ในส่วนของอ่อนนี้ จะเป็นวัตถุดิบจำพวกโยเกิร์ต ,เนยถั่ว ,เต้าหู้ ฯลฯ
  5. ผลไม้สด พืชตระกูลถั่ว เช่น แตงโม ,กล้วย ,ส้ม ,ถั่วแดง หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ฯลฯ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ตามลงไป
  6. ผัก ผลไม้แช่แข็ง และเกล็ดน้ำแข็ง ส่วนสุดท้ายนี้จะเป็นส่วนของผัก ผลไม้แช่แข็ง และเกล็ดน้ำแข็ง น้ำหนักของส่วนสุดท้ายนี้จะช่วยกดวัตถุดิบที่ใส่ลงไปก่อนทั้งหมดลงไปปั่นผสมกันได้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม